TỦ LẠNH THƯỜNG XUYÊN CHẢY NƯỚC PHÍA SAU KHẮC PHỤC THẾ NÀO?

Những hiện tượng như đóng băng hay quạt chạy quá nhiều của tủ lạnh hoàn toàn có thể sửa chữa dễ dàng nếu bạn hiểu được nguyên nhân và các kỹ năng sửa chữa cơ bản.

Tủ lạnh là một trong những thiết bị quan trọng nhất của mỗi gia đình. Việc đảm bảo tủ lạnh luôn hoạt động ổn định là điều tối quan trọng đối với mỗi gia đình vì đây là nơi bảo quản thực phẩm tươi sống và trữ đá để giải nhiệt mùa hè.

Mặc dù vậy sau một thời gian sử dụng, các bộ phận trong tủ lạnh sẽ phát sinh những vấn đề khó tránh khỏi, ví dụ bóng đèn không sáng, ngăn đông không đông đá hay điện không vào. Đó chỉ là một trong số những trục trặc mà người dùng có thể gặp phải với tủ lạnh.

Đa phần trong mọi tình huống, người dùng thường gọi thợ đến sửa. Tuy nhiên theo Cnet, có một số vấn đề đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể tự mình giải quyết mà không cần đến thợ sửa chuyên nghiệp.

Hiện tượng quạt chạy nhiều và kêu to quá mức

Tủ lạnh liên tục kêu ồn ào chắc chắn không phải là tin vui với bạn vì nó đang ảnh hưởng trực tiếp tới ví tiền của bạn. Tủ lạnh vốn dĩ là một trong những thiết bị phải chạy liên tục và thường xuyên nhưng chúng vẫn phải có những khoảng nghỉ. Do đó nếu tủ lạnh phải chạy liên tục, nguy cơ bạn phải trả nhiều tiền điện hơn là điều hiển nhiên.

Nguyên nhân : Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến tủ lạnh phải chạy quá nhiều và liên tục, đó là sự tích tụ của những hạt bụi, mảnh vụn xung quanh hệ thống giàn ngưng (condenser coil).

Cách sửa chữa: Trước tiên hãy cắt điện dẫn vào tủ lạnh. Đối với hầu hết tủ lạnh, cuộn dàn ngưng tủ lạnh nằm ở đằng sau và có thể tiếp cận dễ dàng. Một số mẫu tủ lạnh mới hơn, cuộn dàn ngưng có thể được đặt bên trong. Để tiếp cận cuộn dây, hãy tháo bỏ tấm lưới bảo vệ sau đó sử dụng máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn và các vật cản dính lên. Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải hoặc khăn lau nhẹ để loại bỏ bụi bẩn. Lắp đặt lại tấm lưới chắn và cắm điện trở lại.

Nguyên nhân : Đặt nhiệt độ tủ lạnh quá thấp sẽ khiến tủ phải chạy hết công suất, quá tải và gây hỏng hóc cho các bộ phận.

Cách sửa chữa tủ lạnh chảy nước: Đa số chúng ta thường đặt tủ lạnh ở nhiệt độ dao động từ 2,8-4,4 độ C. Do đó hãy thử đặt nhiệt kế bên trong một ly nước và để ở ngăn mát trong ít nhất 8 giờ. Định kỳ hãy điều chỉnh nhiệt độ bằng công tắc ở ngăn mát sao cho đạt được mức nhiệt độ trên.

Nếu cách trên không hiệu quả, hãy xin tư vấn của thợ sửa điện lạnh về bộ phận có thể gặp lỗi, ví dụ như dàn ngưng, cảm biến nhiệt hoặc động cơ quạt.

Vấn đề nước rò rỉ bên trong tủ lạnh

Tình trạng xuất hiện các vũng nước trong tủ lạnh hoặc rò ra bên ngoài khá nguy hiểm. Nếu không may giẫm phải, bạn có nguy cơ bị trượt ngã rất cao. Mặc dù vậy đây là một vấn đề khá phổ biến và có thể tự giải quyết được. Rò rỉ nước bên trong tủ lạnh xuất phát từ hai nguyên nhân sau:

Nguyên nhân : Đường ống xả nước phá băng trong tủ lạnh bị tắc nghẽn là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng rò rỉ nước bên trong tủ lạnh. Hiện tượng này xảy ra khi có các vật lạ như thức ăn hoặc đồ vật chui vào và làm tắc đường ống thoát nước, dẫn tới tình trạng tích tụ băng và rò rỉ nước trong tủ lạnh.

Cách khắc phục: Trước tiên hãy thử xả nước từ bên trong tủ lạnh bằng nước ấm. thông qua một chiếc phễu nhỏ. Sau đó sử dụng một ống hút bụi hoặc móc nhựa để loại bỏ các dị vật trong đường ống. Nếu cách này không khắc phục được sự cố, bạn sẽ phải tháo đường ống ra để vệ sinh và đẩy dị vật ra ngoài.

Nguyên nhân : Đôi lúc, đường cung cấp nước gắn với ống nước lạnh bên dưới máng xả bị tắc hoặc đóng băng, dẫn tới tình trạng nước đọng trong tủ. Tình trạng này cũng sẽ ảnh hưởng tới quá trình sản xuất đá và làm chậm hoặc ngừng dòng nước từ khay lấy nước.

Cách khắc phục: Trước tiên hãy rút phích cắm tủ lạnh và xác định vị trí van ngắt, thường bên dưới khay xả nước ở phía sau tủ lạnh. Hãy đảm bảo rằng, van này đã được đóng chặt. Sau đó bạn hãy kiểm tra xem trên đường ống có rò rỉ hoặc vật cản trở, gây tắc nghẽn hay không.

Nếu phát hiện đường ống bị nứt vỡ, hãy thay ống mới. Trong trường hợp có vật tắc nghẽn bên trong, hay để tủ lạnh trong trạng thái tắt nguồn trong vòng 2 giờ để vật cản bị đẩy ra ngoài. Một khi đường ống được rã đông, hãy cắm tủ lạnh trở lại.

Hy vọng thông qua những chia sẻ trên đây, bạn đọc có thể tự mình tìm ra nguyên nhân gây ra các hiện tượng lạ bên trong tủ lạnh và biết cách tự khắc phục.

Back To Top